Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Việt Nam và Căm-pu-chia họp song phương về hợp tác trong Lâm nghiệp

Ngày 20/11/2017, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra cuộc họp song phương giữa Việt Nam và Căm-pu-chia về hợp tác trong lĩnh vực Lâm nghiệp. Đây là cuộc họp lần thứ hai kể từ khi hai Bên ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) ngày 27/6/2012 tại Hà Nội nhằm đánh giá tình hình thực hiện MoU hợp tác trong thời gian qua và xây dựng các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian tiếp theo. Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và Ông Chan Ponika, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Căm-pu-chia đồng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, hai bên đã rà soát, đánh giá và thảo luận các hoạt động hợp tác trong giai đoạn 2014 – 2017; cập nhật và chia sẻ những thông tin liên quan đến các chính sách, chương trình phát triển Lâm nghiệp, bảo vệ rừng, kiểm soát lửa rừng và tăng cường thực thi luật pháp liên quan đến bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã. Hai bên đã dành nhiều thời gian để thảo luận các vấn đề liên quan đến thương mại gỗ và các biện pháp ngăn chặn thương mại gỗ và động vật hoang dã bất hợp pháp qua đường biên giới giữa hai quốc gia.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đã nhiệt liệt chào mừng ông Chan Ponika và đoàn Căm-pu-chia tham dự cuộc họp song phương lần thứ hai giữa Việt Nam và Căm-pu-chia về hợp tác trong lĩnh vực Lâm nghiệp. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Hà nhấn mạnh, Việt Nam và Căm-pu-chia có mối quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp, bền chặt và lâu dài, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác về lâm nghiệp. Hai Bên đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp vào ngày 27/6/2012, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam và Căm-pu-chia trong lĩnh vực quản lý rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, tăng cường thực thi lâm luật, thương mại gỗ và lâm sản hợp pháp. Từ đó đến nay hai bên đã có những hoạt động như trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao, các đoàn công tác cấp chuyên viên, tham gia các các hội nghị, hội thảo do hai bên chủ trì và tổ chức. Với đặc thù hai nước có chung đường biên giới dài hơn 1.137 km và cùng tham gia vào các tổ chức quốc tế trong khu vực về lâm nghiệp như ASOF, ASEAN-WEN của ASEAN, APFC của FAO, AFoCO, ITTO, thời gian qua hai bên đã cùng nhau trao đổi, ủng hộ nhau trong các hoạt động của các tổ chức quốc tế và khu vực quan trọng này.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Chan Ponika, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Căm-pu-chia đã trân trọng cảm ơn Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Hà và Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam trong việc tổ chức cuộc họp song phương giữa hai nước và sự đón tiếp trọng thị của đoàn Việt Nam dành cho đoàn Căm-pu-chia. Ông khẳng định, hai bên đều nhận thức được vai trò quan trọng của ngành lâm nghiệp trong phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường của hai quốc gia láng giềng. Vì vậy, Biên bản ghi nhớ hợp tác được xây dựng phù hợp với luật pháp và các quy định hiện hành của hai nước trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng, cùng có lợi, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Ông Chan Ponika cũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, đầu tư từ các doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp vào Căm-pu-chia tăng trưởng nhanh, đặc biệt là về thương mại gỗ và sản phẩm gỗ. Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn có những thách thức đối với thương mại gỗ và động vật hoang dã bất hợp pháp qua đường biên giới.

Nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực lâm nghiệp, hai bên đã thảo luận và ký kết gia hạn Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2017 - 2022, đồng thời xây dựng kế hoạch hành động hợp tác cụ thể, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: chia sẻ thông tin; bảo tồn đa dạng sinh học xuyên biên giới; thực thi các sáng kiến như FLEGT, REDD+; đặc biệt là thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp và kiểm soát buôn bán gỗ và động vật hoang dã bất hợp pháp xuyên biên giới.

Hai bên đều đánh giá cao các kết quả của cuộc họp, đồng thời mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác tốt đẹp về lâm nghiệp giữa hai quốc gia. Phía Căm-pu-chia đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện Biên bản ghi nhớ cũng như việc tổ chức thành công cuộc họp này./.