Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Rent A Port (Bỉ) ký Bản ghi nhớ hợp tác về khử mặn nhờ năng lượng gió để phục vụ sản xuất nông nghiệp

Từ ngày 04-06/11/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử Đoàn công tác tham dự Hội nghị Năng lượng cho tương lai do Thời báo New York Times tổ chức tại Paris, Pháp.

Đây là Hội nghị nhằm đưa ra những định hướng phát triển cho năng lượng tái tạo và cũng là cơ hội để các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng, các tập đoàn lớn, các nhà hoạch định chính sách trao đổi cách thức đổi mới, thích ứng để cùng nhau phát triển trong nền kinh tế các-bon thấp. Hơn 200 đại biểu đã tham dự Hội nghị, trong đó có Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD); Lãnh đạo các Quỹ đầu tư và Tập đoàn lớn như: Renault-Nissan, Total Gaz, Ikea, Microsoft…

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nêu những thách thức ngành mà nông nghiệp Việt Nam đang phải đối đầu và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Việt Nam thực hiện các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, bao gồm ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và giảm phát thải nhà kính trong sản xuất nông nghiệp.

Bên lề Hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tập đoàn Rent A Port (Bỉ) ký Bản ghi nhớ hợp tác về khử mặn nhờ năng lượng gió để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Theo đó, hai Bên sẽ cùng hợp tác xây dựng 5 mô hình trình diễn khử mặn cho nước bằng năng lượng gió phục vụ cho ít nhất 200 ha đất nông nghiệp tại ĐBSCL. Mỗi điểm trình diễn sẽ gồm hệ thống khử mặn với công suất tối đa 400 m3/ngày phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Ông Marc Stordiau, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rent A Port cho biết “Chúng tôi kỳ vọng khoảng 250 điểm tương tự sẽ được xây dựng trong khu vực nhằm hỗ trợ cho nông dân Việt Nam để cải thiện điều kiện sản xuất lúa gạo và sinh kế. Rent A Port sẵn sàng giúp Việt Nam tìm kiếm các nguồn tài chính phù hợp để xây dựng 5 mô hình trình diễn tại ĐBSCL”.

“Với hơn 3200 km bờ biển, sáng kiến khử mặn bằng năng lượng gió của Rent A Port là thiết thực với Việt Nam, đặc biệt trong tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL hiện nay. Hợp tác này phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của khu vực tư nhân để phát triển nông nghiệp bền vững theo mô hình Đối tác công tư (PPP) của Việt Nam” Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Rent A Port là tập đoàn hàng đầu của Bỉ trong lĩnh vực đầu tư cảng biển, khu công nghiệp, và năng lượng xanh. Tập đoàn đang nỗ lực hợp tác cùng Việt Nam nhằm đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực năng lượng xanh. Hiện nay, Rent A Port đang mở rộng khu công nghiệp Đình Vũ II/Deep C II tại Hải Phòng với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD./.